บ้านราษฏร์
...หมูสามชั้น... - Printable Version

+- บ้านราษฏร์ (http://forum.banrasdr.com)
+-- Forum: สนทนา (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: ห้องครัว (/forumdisplay.php?fid=28)
+--- Thread: ...หมูสามชั้น... (/showthread.php?tid=17431)

Pages: 1 2


...หมูสามชั้น... - M-INTEGRATE - 11-16-2012 03:05 PM

หมูสามชั้นที่บ้าน ตั้งเต้นท์อยู่ในช่องฟรีซ นานมากกกครับ....

ขอความรู้และขอไอเดีย ที่จะแปลงหมูสามชั้น 3 กก.ในตู้เย็น ให้กลายเป็นอาหารที่ทานได้ทั้งครอบครัวหน่อยครับ

ขอบคุณครับ...


RE: ...หมูสามชั้น... - boon - 11-16-2012 03:30 PM

(11-16-2012 03:05 PM)M-INTEGRATE Wrote:  หมูสามชั้นที่บ้าน ตั้งเต้นท์อยู่ในช่องฟรีซ นานมากกกครับ....

ขอความรู้และขอไอเดีย ที่จะแปลงหมูสามชั้น 3 กก.ในตู้เย็น ให้กลายเป็นอาหารที่ทานได้ทั้งครอบครัวหน่อยครับ

ขอบคุณครับ...

น่าจะเอามาต้มให้สุกแล้วแบ่งออกมา ซัก 1 กก.
ที่เหลือเก็บไว้เหมือนเดิม
แล้วเอาไปห้อยตากแดดจัด เสร็จแล้วเอาซ่อมจิ้มๆๆๆ
แล้วเอามาทอดไฟปานกลางให้กรอบ เป็นหมูกรอบค่ะ เสร็จค่ะ

กินกับน้ำจิ้ม, ผัดคะน๊าหมูกรอบ, กินกับข้าวหมูแดง ฯลฯ

เดี๋ยวรอให้ผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำนะคะ



RE: ...หมูสามชั้น... - ผู้เฒ่า2492 - 11-16-2012 04:01 PM

แล้วถ้าเหลือ ก็กะเพราหมูกรอบ


RE: ...หมูสามชั้น... - โฟโต้แมน - 11-16-2012 04:29 PM

เคยทำตามนี้ครับ ใช้ได้เลย

http://9leang.com/?p=1337

[Image: IMG_0167.jpg]

ส่วนอีกวิธี ผมชอบหมักเกลือแล้วย่างเตาถ่านครับ ย่างนานๆจนมันออกไปเกือบหมด อย่างอร่อย


RE: ...หมูสามชั้น... - เปี๊ยก บางปะกอก - 11-16-2012 04:33 PM

...... สวัสดีคุณเอ็ม เอามาทำ "เคาหยก" ทานกับหมั่นโถดีกว่าเอาสูตรมาฝากด้วยครับ ......

ส่วนประกอบและวิธีทำ เคาหยก
1 หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นให้เป็นแผ่นหนา 1/2 นิ้ว เป่าลมให้แห้ง นำไปทอดจนสุก พักไว้

2 เผือก 2 หัว หั่นเป็นชิ้นให้เป็นแผ่นหนา 1/2 นิ้ว เท่าๆ หมูสามชั้น นำไปทอดให้สุกเหลือง พักไว้

3 เกียมช่ายหรือผักกาดดองหวาน 1/2 กิโลกรัม หรือประมาณ 1 หัวใหญ่ ให้ดึงออกมาทีละกาบ เอาน้ำใส่เกลือละลายดีแล้ว เอาใบผักกาดลงไปล้างและนวด แล้วนำไปซอยเหมือนซอยใบยาสูบ บีบน้ำให้แห้ง

4 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ลงผัดจนหอม เติม พริกแดงจีน ปลายช้อนเล็กน้อย , เหล้าจีน 1 ช้อนชา , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำ 3 ถ้วยตวง ผัดให้เข้ากัน เดือดดีแล้วพักไว้

5 นำถ้วยกระเบื้องมา 1 ใบ นำหมูสามชั้น มาวางเรียงรอบถ้วยจนเต็ม 1 ชั้น จากนั้นนำเผือกมาเรียงทับหนาอีก 1 ชั้น จากนั้นนำเกียมช่ายมาวางทับอีก 1 ชั้น แล้วเอาน้ำราดในข้อ 4 มาราดลงไปให้ทั่วในถ้วย จากนั้นใช้ฟิลม์หุ่ออาหารมาปิดหุ้มฝาถ้วยเพื่อไม่ให้น้ำเข้าอีก เอาไปเวฟที่ไฟ Hi 8 นาที หรือจะนำไปนึ่งก็ได้ โดยต้มน้ำให้เดือดจัดก่อน เอาเข้าไปนึ่ง 10 นาที ครบเวลาแล้วยกออกมา ดึงฟิล์มออก

6 ลองหยิกหนังหมูดู ถ้าสุกนิ่มแล้วก็ใช้ได้ ค่อยๆ เทน้ำในถ้วยกลับลงกะทะก่อน แล้วใช้จานมาครอบถ้วยไว้ก่อนแล้วคว่ำถ้วยลง รูปทรงของอาหารที่คว่ำลงไปบนจานจะอยู่คล้ายภูเขาหรือนมสาว

7 น้ำปรุงที่เทลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เติมน้ำแป้งมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนไปทางเดียวกันพอเริ่มเป็นวุ้น ตักราดบนเนื้อหมูที่เตรียมไว้ในข้อ 6 แต่งหน้าด้วยพริกแดงเส้น ผักชี กินกับจิ๊กโซวและซีอิ้วขาว

เทคนิคการทำ เคาหยก
ถ้าทำมากๆ เผือกจะต้องนึ่งหรือต้มให้สุกก่อน แล้วค่อยนำไปทอด จะทำให้เผือกสุกง่ายกว่า นำไปทอดเลยทีเดียว +++++
.... เคาหยก .....

..... หมั่นโถ .....



RE: ...หมูสามชั้น... - เปี๊ยก บางปะกอก - 11-16-2012 04:34 PM

...... เคาหยก .....


RE: ...หมูสามชั้น... - M-INTEGRATE - 11-16-2012 04:46 PM

โห.....พี่เปี๊ยก เมนูนี้ ผมนึกถึงดอยแม่สลอง ที่ร้านอาหารสุสานผู้พันต้วนเลยครับ หนึ่งโลหมูกรอบ อีกสองแบบพี่เปี๊ยก ฮา....


RE: ...หมูสามชั้น... - หวัดดีจ้ะ..ฉิงฉิง - 11-16-2012 05:24 PM

เออ เนอะ อาหารแบบนี้ นึกถึงดอยแม่สลองเหมือนกัน จะกินที ถ่อสังขารขึ้นไป


RE: ...หมูสามชั้น... - เปี๊ยก บางปะกอก - 11-16-2012 07:19 PM

(11-16-2012 04:46 PM)M-INTEGRATE Wrote:  โห.....พี่เปี๊ยก เมนูนี้ ผมนึกถึงดอยแม่สลอง ที่ร้านอาหารสุสานผู้พันต้วนเลยครับ หนึ่งโลหมูกรอบ อีกสองแบบพี่เปี๊ยก ฮา....
...... พูดถึงดอยแม่สลองรีสอร์ท (นายพลต้วน) นึกไปถึงปี 37 ตอนข้าวใหม่ปลามันไปกับคนรักช่วงปีใหม่ ที่พักเต็มหมดเลยแถวนั้นก็ไม่มีเลยต้องนอนในรถบริเวณรีสอร์ทสุสานนายพลต้วน ตกเย็นก็ปูเสื่อข้างรถสั่งอาหารของร้านมาทานทั้งรสชาดอาหารบรรยากาศ ....... ทุกวันนี้ยังไม่เคยลืมเลือน .......

...... ถ้าคุณเอ็มเข้ากรุงเทพลองไปทาน "เคาหยก" หมั่นโถที่ภัตตาคารเกรทเซี่ยงไฮ้ซิอร่อยมาก ๆ (ราคาก็ไม่แพงมากนัก) อยู่ติดถนนปากซอยสุขุมวิท 24 นี่ก็ว่าจะชวนหัวหน้าแก็งค์ต้นตระกูลบอย (พี่บุญ) กับลูกแก็งค์ไปทานที่นี่เหมื่อนกันถ้าโอกาสอำนวย เอ่อเป็ดปากกิ่งที่นี้ก็อร่อยนะผมไปที่ไรสองอย่างนี้ไม่เคยขาดจากโต๊ะ ......


RE: ...หมูสามชั้น... - AnnieHappy - 11-16-2012 07:27 PM

ที่ดอยแม่สะลอง หลายปีมาแล้ว
เคยไปพักที่รีสอร์ทของลูกหลานนายพลต้วน
เป็นเจ้าของไร่ชาที่ใหญ่มาก

แถวนั้น มีก๋วยเตี๋ยวเห็ดหอม ใส่ยอดถั่วลันเตา อร่อยมาก ๆ

แต่ช่วงนั้น ดื่มชาจนนอนไม่หลับเลย


RE: ...หมูสามชั้น... - เทคนิคกรุงเทพ - 11-16-2012 08:42 PM

ท่านเปี๊ยกชวนชิม......ว่าแต่ร้านที่แนะนำน่ะ..มี"โอเกะ"มั้ย.....อิ่มอร่อยแล้วอยากร้องเพลง...ม่ายรุเป็นงัย..Blush


RE: ...หมูสามชั้น... - เปี๊ยก บางปะกอก - 11-16-2012 09:02 PM

...... ร้านเกรทไม่น่ามีโอเกะนะ เพราะไปทานหลายครั้งไม่เคยได้ยินเสียงคนร้องเพลงเดี๊ยวเที่ยวหน้าไปทานจะถามทางร้านใ​ห้นะ แต่ไม่เห็นยากเลยก็ทานอาหารจีนเสร็จไปต่อโอเกะที่มีสาว ๆ ถือไมค์ให้ก็ได้ช่วงนี้กลัวนิ้วล๊อกไม่อยากกำไมค์ อิ อิ ......Emoticon_003_Rabbit


RE: ...หมูสามชั้น... - M-INTEGRATE - 11-16-2012 10:28 PM

น่าไปมากครับพี่เปี๊ยก เดี๋ยวต้องไปแน่ ให้คลอดน้องคนที่สองในท้องก่อน

ว่าแต่ของโปรดผมซึ่ง "เบสิคมากกกกก" สองอย่าง ที่ร้านนั้นมีมั้ยครับ และที่สำคัญเด็ดมั้ย คือ...แมงกะพรุนน้ำมันงา กับ ไก่แช่เหล้า.....อ๊ากกกกกกกกกกก โพสแล้วเครียด ที่นี่มีแต่แกงหน่อไม้ กับแกงหวาย แกงเห็ด


RE: ...หมูสามชั้น... - นุ้ย - 11-16-2012 11:05 PM

นุ้ยเคลียดกว่าอีกค่ะท่านเอ็ม พรุ่งนี้ยังไม่รู้ว่าจะทําอะไรกินดี...เฮ้อออ

จะมีก็แต่พี่เป็ี๊ยกกับพี่เทคนิคนั้นละคะนุ้ยว่า เคลียดไม่เป็น

ว่าแต่ว่า พี่เปี๊ยกตั้งแต่นุ้ยกลับมาเนี๊ย พี่เปี๊ยกห่างวัดนะคะ

...ท่านเอ็มจะเอาไปทําอะไรส่งรูปมาให้เลียนแบบบ้างนะคะ...


RE: ...หมูสามชั้น... - หวัดดีจ้ะ..ฉิงฉิง - 11-17-2012 03:11 PM

(11-16-2012 10:28 PM)M-INTEGRATE Wrote:  น่าไปมากครับพี่เปี๊ยก เดี๋ยวต้องไปแน่ ให้คลอดน้องคนที่สองในท้องก่อน

ว่าแต่ของโปรดผมซึ่ง "เบสิคมากกกกก" สองอย่าง ที่ร้านนั้นมีมั้ยครับ และที่สำคัญเด็ดมั้ย คือ...แมงกะพรุนน้ำมันงา กับ ไก่แช่เหล้า.....อ๊ากกกกกกกกกกก โพสแล้วเครียด ที่นี่มีแต่แกงหน่อไม้ กับแกงหวาย แกงเห็ด

มีๆๆ ร้านนิวเกรทเซี่ยงไฮ้เราชอบไปเหมือนกัน ร้านเก่าหน่อยนะ แต่อาหารอร่อยใช้ได้ ราคาโอเค เปิดมานานนนนน

รายการที่น้าเอมชอบเหมือนจะเป็นออเดิฟเย็นนะ มี 4 อย่างให้เลือก แมงกระพรน ไก่แช่เหล้า กะเพาะปลาผัดแห้ง แล้วไรอีกจำไม่ได้ล่ะ

กุ้งกระจก เป็ดปักกิ่งก็ไม่ควรพลาด

แต่ไปล่าสุด ผักดองเหมือนจะเก่าๆหน่อย


RE: ...หมูสามชั้น... - เปี๊ยก บางปะกอก - 11-17-2012 07:50 PM

...... คุณเอ็ม ..... ได้คำตอบจากคุณฉิงแล้วนะตามนั้นเลยครับ เสริมเพิ่มให้คุณเอ็มนิดน่อยถ้าคุณเอ็มชอบทานแมงกระพรุนน้ำมันงาเวลาไปเที่ยวตามชายท​ะเลหรือตามตลาดสดในจังหวัดที่มีทะเลจะมีแมงกระพรุนสดหั่นแล้วใส่ถุงขายซื้อกลับที่บ้​านทำเองก็ดีนะไม่ยากเลย

1.เอาแมงกระพรุนที่ซื้อมาล้างอีกทีให้สะอาดอย่าให้มีเม็ดทราย
2.เอาไปลวกน้ำร้อนจัดซะ 2 นาที
3.แช่น้ำเย็นจัดอีก 1 นาที ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำแต่่ต้องคงความเย็นเอาไว้ด้วยต้องทานขณะยังเย็นอยู่ถึงจะอร่อย
4.ปรุงรสชาดด้วย น้ำมันงา เหล้าจีน เม็ดงาคั่ว เกลือ ซ้อสแม๊กกี้ น้ำจิ้มสุกี้ (สูตรผมจะใช้น้ำจิ้มสุกี้ชนิดดีใส่แทนน้ำพริกเผา) ผสมคนให้เข้ากันแล้วลาดไปบนแมงกระพรุนโรยด้วยใบผักชี

........... มีโอกาสลองทำดูนะครับ ...........


RE: ...หมูสามชั้น... - หวัดดีจ้ะ..ฉิงฉิง - 11-17-2012 09:15 PM

หูยยย พ่อครัวเด็ดๆแอบอยู่นี่อีกคนล่ะ น้าเปี้ยก


RE: ...หมูสามชั้น... - M-INTEGRATE - 11-17-2012 10:55 PM

(11-17-2012 07:50 PM)เปี๊ยก บางปะกอก Wrote:  ...... คุณเอ็ม ..... ได้คำตอบจากคุณฉิงแล้วนะตามนั้นเลยครับ เสริมเพิ่มให้คุณเอ็มนิดน่อยถ้าคุณเอ็มชอบทานแมงกระพรุนน้ำมันงาเวลาไปเที่ยวตามชายท​ะเลหรือตามตลาดสดในจังหวัดที่มีทะเลจะมีแมงกระพรุนสดหั่นแล้วใส่ถุงขายซื้อกลับที่บ้​านทำเองก็ดีนะไม่ยากเลย

1.เอาแมงกระพรุนที่ซื้อมาล้างอีกทีให้สะอาดอย่าให้มีเม็ดทราย
2.เอาไปลวกน้ำร้อนจัดซะ 2 นาที
3.แช่น้ำเย็นจัดอีก 1 นาที ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำแต่่ต้องคงความเย็นเอาไว้ด้วยต้องทานขณะยังเย็นอยู่ถึงจะอร่อย
4.ปรุงรสชาดด้วย น้ำมันงา เหล้าจีน เม็ดงาคั่ว เกลือ ซ้อสแม๊กกี้ น้ำจิ้มสุกี้ (สูตรผมจะใช้น้ำจิ้มสุกี้ชนิดดีใส่แทนน้ำพริกเผา) ผสมคนให้เข้ากันแล้วลาดไปบนแมงกระพรุนโรยด้วยใบผักชี

........... มีโอกาสลองทำดูนะครับ ...........


แต่สูตรของภัตตาคารชายทะเลจันทรเพ็ญแถวบ้าน เด็ดมาก เค้าใส่น้ำพริกเผาเอาครับพี่เป๊ยก แล้วสูตรแบบพี่มีที่ร้านไหนครับ เพราะอาหารจีนมัน ทำยากมากกกก เพราะผมรู้สึกว่า...."มันดูเหมือนง่ายๆ แต่แท้จริงเต็มไปด้วยเทคนิคเล็กๆน้อยๆเต็มไปหมดครับ"

มีร้านไหนเด็ดๆแถว มีนบุรี รามอินทรา บ้างมั้ยครับ


RE: ...หมูสามชั้น... - chaichai - 11-18-2012 07:08 AM

หมูสามชั้น เอามาทำหมูหวาน กินกับข้าวคลุกกะปิ

หรือทำต้มพะโล้ก็ได้ครับ


RE: ...หมูสามชั้น... - ผู้เฒ่า2492 - 11-18-2012 09:01 AM

ลืมกระทู้นี้ไป 2 วัน(ตามธรรมชาติของความแก่)กลับมาอีกที่น้ำตาลในเลือดและไขมันความดัน
พุ่งปรีดดด....เลย มีแต่เมนูแมงกะพรุนแหละ น่าคบหาสามคมหน่อย นอกนั้นไม่หวายยยย...กลัว
ว่าแต่วันนี้จะหาไรกินดีYoyo-44