ประกาศ
ติดตามข่าวสารบ้านราษฎร์Post Reply 
เหนื่อยที่จะพูดถึงเรื่องโกงกินและการเพราะพันธืเชื้อร้ายของพรรคประชาธิปัตย์
11-18-2013, 05:18 PM (This post was last modified: 11-18-2013 09:17 PM by ไหลโช้.)
Post: #1
เหนื่อยที่จะพูดถึงเรื่องโกงกินและการเพราะพันธืเชื้อร้ายของพรรคประชาธิปัตย์
มันเป็นการยากที่เถียงและให้เหตุผลของคำว่าโกง มันเหนื่อยที่จะพูดและหาเหตุมากล่าวอ้างถึงคำว่านี้ในสังคมไทยที่กำลังแตกแยกถ่างออก​ไปทุกที ด้วยการโหมรุกของฝ่ายหนึ่งที่มีการศึกษามีความรู้และมีฐานะทางสังคม ซึ่งเป็นฝ่ายที่พลังมากของสังคมไทยแต่โบราณมาจนถึงปัจจุบัน

มันเป็นยากที่จะเข้าใจและหดหู่ที่เห็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้ต่างพากันนิ่งเฉย​ และค่อนข้างเอนเอียงไปให้คนเหล่านี้

ในขณะที่มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามทำลายประเทศให้เกิดมิกสัญญีและถดถอย อีกกลุ่มหนึ่งพยายามจะแก้ไขและพยายามจะสร้างประเทศไทยให้เจริญ สร้างโอกาสให้สังคม สร้างสติปัญญาให้สังคม

ความพยายามนั้นยากจะสำเร็จ แต่ก็ไปได้ในระดับที่เห็นได้ชัดว่าประเทศเริ่มจะเห็นอนาคต ประเทศเริ่มจะมองคนส่วนหนึ่งคนส่วนใหญ่ของประเทศ และเริ่มมีคนที่มีใจเที่ยงและจิตสำนึกงามต่างเห็นด้วยที่อาจมีวิธีต่างกัน ต่างก็ช่วยกันพาประเทศไทยให้บรรลุสิ่งเหล่านี้

มันเป็นเรื่องยากมากที่แหวกกฎเหล่านี้ เพราะค่านิยม อคติ และการฝังหัว ที่สะสมยีนหนึ่งที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งยีนนี้ได้ถ่ายทอดมายาวนาน จะด้วยการพร่ำบ่น การว่ากล่าวดุด่า กริยาการนินทาใส่ร้าย จากครอบครัว ถึงสื่อโทรทัศน์ หนังสือ นิยาย การสั่งสอนด้วยตำราและครุอาจารย์ที่เป็นแบบอนุลักษณ์ที่กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวศูนย์สิ้นอำนาจเชิดชูจากสังคม เหล่านี้คือยีนที่ถ่ายทอดมา บ้านไหนสังคมไหนมียีนถ่ายทอดมาเกินปกติ สังคมบ้านเมืองนั้นก็เต็มไปในคนแนวเดียวกัน คิดเหมือนกันทั้งวาจาใจและการแสดงตนออกมารับรู้ทางสังคมว่าเป็นพวกเดียวกัน

มันเกินเลยจะมาอธิบายในขณะนี้ บ้านเมืองที่ยีนนี้ถูกถ่ายทอดอย่างไม่มีทีท่าว่าน้อยลง ยีนนี้แพร่ออกไปจนน่าจะขยายออกไปด้วยบุคคลกลุ่มที่ส่งเสียงดังกว่าตะโกนดังกว่า และแผดเสียงได้มากกว่า นิสัยคนไทยอีกนั้นแหละหลีกหนีและวางเฉยเสีย และถือเสียว่าใครทำก็ทำไปฉันไม่ทำ และไม่ต่อต้าน ถือเป็นสิทธิ์ของเขา รังแต่จะสร้างอารมณ์ขุ่นมัวให้เกิดในตัวเองไม่ใช่กับฝ่ายตรงข้าม

ใครจะสูบบุหรี่ก็สูบไป ฉันไม่สูบก็หมดเรื่อง ไม่ต้องไปดุด่าคนที่สูบบุหรี่ให้เสียเวลา

ผู้เพราะเชื้อสร้างยีนนี้ไว้ชี้ชัด เริ่มจากพรรคพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่อาจปฏิเสธในอายุ 60 ปี และเริ่มตั้งแต่ไปตะโกนด่าปรีดีฆ่าในหลวงในโรงหนัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า 60 ปีของพรรคประชาธิปัตย์ได้สร้างเงื่อนไขการแบ่งแยก 3 จังหวัดภาคใต้เอาไว้ซับซ้อนมาก ไม่ใช่ที่นายกทักษิณพูดว่าโจรกระจอกตามประสาคนปากไวใจเร็วไม่หาข้อมูลก่อน แต่แท้จริงคือการขอแยกดินแดนของคนกลุ่มที่โดนกระทำเหยียดหยามจากคนที่อำนาจจากรัฐและ​ข้าราชการที่กุมอำนาจโดยเส้นสายของพรรคประชาธิปัตย์ ที่มองพวกเขาชาวบ้านคนส่วนใหญ่ประชากรว่าโง่เง่าไร้การศึกษาและไม่มีตระกูล จนพวกเขาเชื่อว่านี้คือคนไทยที่ไม่มีความเป็นธรรมไม่ให้ศักดิ์ศรีแก่เขา พวกเขาจึงต้องจับอาวุธเพื่อแสดงออกให้โลกรู้ว่าข้าขอมีสิทธ์เท่าเทียมกันในแผ่นดินนี​้

นี้จึงเป็นที่มาของความพยายามการเสนอแผนต่างๆและให้มีการเจรจากันเป็นสื่อข้อความออก​มาให้ได้ เพื่อวางจุดยืนของกันและกัน และปรับว่าจะเหมาะอย่างไร จะให้แผ่นดินของเขาในรูปแบบการปกครองอย่างไรเพื่อขจัดเงื่อนไขของปัญหาที่พรรคประชาธ​ิปัตย์ได้สร้างขุมข่ายซุกเงื่อนปมโยงใยเอาไว้

เหตุการณ์ในยุคของการเหตุการณ์ขับไล่พลเอกสุจินดา หลังจากยึดอำนาจแล้วกลับเข้ามาสวมรอยเข้ามามีอำนาจแบบไม่ชอบธรรม นี้ก็เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ที่พรรคประชาธิปัตย์พร้อมจะยืมเหตุการณ์นั้นมาสร้างคะแนนให้ตัวเอง แบบตีกินเปล่าแบบที่พวกเสื้อเหลืองเคยโดนมาแล้ว และยังไม่จดจำอะไรเลย

คำว่าจำลองพาคนไปตาย ได้กลับนำมาใช้อีก คำที่เคยใช้ในโรงหนังก็สามารถสร้างกระแสกลับให้พรรคประชาธิปัตย์กลายเป็นพรรคดีของปร​ะเทศ จนนายยุ่นและพวกเนชั่นเป็นหัวหอกรีบปั่นกระแสให้สื่อว่านี้ไงคือพรรคเทพของไทย ผลคือพรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐบาลสมใจ

ถามว่าแล้วพรรคนี้ทำไรบ้าง นอกจากสร้างเงื่อนไขโยงใยผลประโยชน์ เพื่อพวกตนและเครือข่ายของตน และการเป็นหมาป่าเจ้าเล่ห์เฝ้ารอดูและโดดเข้าเล่นกับกระแสสังคม และฉกฉวยมาเป็นประโยชน์ของตน

ที่แน่ๆ 60 ปีของพรรคนี้ เริ่มวางกลไกและบ่มฟักการทำงานการเมือง แบบพรรคข้าราชการ โดยใช้การทำงานในเครือข่ายข้าราชการแล้ว ยังใช้รูปแบบการทำงานแบบข้าราชการเช้าชามเย็นชาม บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ผลประโยชน์มันมีเส้นสายตอบแทนกันทั้งจากข้าราชการไปจนถึงพ่อค้าวานิช แล้วใช้วาทะกรรมป้อนคำหวานให้ประชาชนดีใจหลงลมแบบพอเป็นพิธี
ซึ่งทุกครั้งก็กลายเป็นความเคยชินของสังคมไปแล้ว เพราะเหตุนี้ด้วยเส้นสายขุมข่ายมากนี้ ไม่สามารถจะสืบไปถึงต้นตอคอรัปชั่น ที่เรียกโดยพวกเขาเองว่าโกงกินเชิงนโยบาย

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ การสร้างถนนลาดยางในภาคใต้ เมื่อ 10 ปีมาก่อนใครที่เดินทางทางรถยนต์ไปภาคใต้ และไปเที่ยวมาเลเซียจะเปลี่ยนความรู้ทันทีถึงความแตกต่างของถนนที่ลาดยางเหมือนกัน ซึ่งจนปัจจุบันนี้ถนนของภาคใต้เหมือนกางเกงขาดที่ปะแล้วปะอีก ลอกแล้วลอกอีก จนถนนยกสูงขึ้นจนกลายเป็นเขื่อนขังน้ำของแถบภาคใต้ตอนล่างสงขลาฐานเมืองหลวงของพรรคป​ระชาธิปัตย์

เพราะถนนหนทางคือหน้าตาของการพัฒนาของประเทศ นี้คือตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุด และไม่ยากจะชี้หน้าพรรคประชาธิปัตย์และเครือข่ายของตนคนภาคใต้ว่าโกงหินดินทราย กินป่า กินภูเขา กันอย่างไม่มีใครส่งเสียงให้ดัง ทำได้เพียงกระซิบกัน เพราะข้าราชการเครือข่ายคนใต้ของพรรคพวกเขามันใหญ่คับประเทศ

เมื่อใดที่เกิดพายุพัดเข้าภาคใต้ คนภาคใต้กลัวที่สุดไม่ใช่ โคลนถล่ม น้ำป่า แทงถนนขาด ท่วมบ้านเมือง เพราะที่ไหนก็เป็นกัน แต่คนภาคใต้กลัวมากที่สุด คือ กองท่อนซุงไม้ที่ตัดไว้บนป่าไหลมาพร้อมกับสายลำน้ำโคลน ที่กองมาประจานให้ชี้ว่า มีอะไรอีกมากที่ไม่เคยมีบทเรียนให้จดจำ และนำมาย้ำเตือนว่าต้นเหตุมาจากใครที่เพราะเชื้อไว้ และทำตาใส กำหมัดยกนิ้วไปชี้หน้าด่าคนอื่น

เหนื่อยที่นำมาพูดย่ำเตือนใจถึงเรื่องเหล่านี้ เพราะคนไทยบางพวกบางกลุ่มไม่เคยจดและจำเลย กลับเป็นเครื่องมือให้พรรคการเมืองพรรคนี้ สร้างความพิบัติของสังคมความฉิบหายของประเทศ ที่ไม่ยอมแม้จะเตือน และไม่แม้จะกระตุก

หรือพวกท่านอยากจะมองเห็นประเทศย่อยยับต่อหน้าต่อตา ยังมีทางให้เลือก รีบเลือกเสียเถิด บอกตรง
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 5 users Like ไหลโช้'s post:
Fivecolour, kimm, nana_tjj, ก้านพร้าว, โฟโต้แมน
11-18-2013, 07:05 PM
Post: #2
RE: เหนื่อยที่จะพูดถึงเรื่องโกงกินและการเพราะพันธืเชื้อร้ายของพรรคประชาธิปัตย์
โกง แต่แหลเก่ง

เมื่อแหลเก่ง สาวก เลยมองไม่เห็นครับ

ท่าน จขกท.เคยฟังภาษิตไทยบ้างไหม

ที่เขาบอกว่า คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด(เกมโกง)

[Image: uopTPT.jpg]
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 4 users Like สายลมรัก's post:
Fivecolour, kimm, nana_tjj, ก้านพร้าว
Post Reply 


Forum Jump: